Đại nạn Covid-19 ập tới Hàn Quốc ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế

Tính tới 16h ngày 25/2, con số người nhiễm Covid-19 tới ngưỡng 1000 ca. Trong đó đã tử vong 9 ca, 6 ca đang nguy kịch và con số này có xu hướng tăng chóng mặt. Tại sao Hàn Quốc lại để đại dịch bùng phát nhanh như vậy? Liệu nền kinh tế của đất nước đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất ảnh hưởng ra sao?

Bùng phát đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế trì trệ tại Hàn Quốc

Thật khó có thể tin đại dịch Covid-19 tại Hàn Quốc chỉ xuất phát từ một bà lão 60 tuổi. Bà được cho là có ghé qua tâm dịch thế giới tại Vũ Hán – Trung Quốc. Tuy nhiên khi về nước, bà từ chối yêu cầu kiểm tra xét nghiệm với mầm dịch dẫu bà đã có các triệu chứng mắc phải. Thậm chí bà còn không chịu hợp tác nói ra quá trình di chuyển để chính quyền khoanh vùng ổ dịch qua đường đi của bà. Tại thời điểm này, bà đã biết mình chính là nguồn gốc của đại dịch tại Hàn Quốc.

Covid-19 ập tới Hàn Quốc ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế

2 cụm lây lan dịch tại một nhà thờ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu và một bệnh viện ở quận Cheongdo (tỉnh Bắc Gyeongsang) tiếp tục lan rộng, chiếm gần 3/4 tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc. Đây cũng là một điểm trừ trong nền văn hóa tín ngưỡng của Hàn Quốc. Khi lòng tự tôn, tự chủ của người theo Giáo phái rất cao, không ý thức được sự nguy hiểm của đại dịch dẫn tới con số người tăng vọt nhanh chóng.

Ngoại trừ các giáo phái kêu gọi biểu tình, còn lại các hoạt động đông người khác bị hạn chế tối đa. Rất nhiều show diễn của các show K-POP bị hủy, làng giải trí của Hàn Quốc điêu đứng. Người dân đổ xô tìm mua khẩu trang cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu. Chính quyền không cách ly triệt để nhưng dùng mọi biện pháp để ngăn chặn sự lây lan.

Covid-19 ập tới Hàn Quốc ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế

Nền kinh tế Hàn Quốc ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao?

Hàn Quốc trong những năm gần đây luôn chiếm số 1 về đầu tư kinh tế tại Việt Nam. Các công ty lớn của Hàn Quốc dựng tại Việt Nam giúp nền kinh tế thay đổi chóng mặt, giải quyết vấn đề việc làm của hàng triệu người lao động. Số lượng người Hàn Quốc sinh sống tại Việt Nam tăng vượt bậc cũng như số lượng du học sinh, người Việt tại đất Hàn. Chính vì vậy nền kinh tế Hàn Quốc ảnh hưởng sâu sắc tới Việt Nam.

Covid-19 ập tới Hàn Quốc ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế

Việt Nam trong có 16 ca nhiễm bệnh đã khỏe âm tính toàn bộ là thành công của nước nhà. Tuy nhiên đại dịch còn phát triển dài và xu hướng mở rộng ra ngoài Trung Quốc. Chính vì vậy nước ta tiếp tục đối đầu với đại dịch từ mối nguy hại khác ngoài Trung Quốc.

Vừa đây vụ máy bay chở 80 hành khách du lịch từ Hàn Quốc tới Đà Nẵng. Trong số đó có 20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan. Điều đặc biệt là họ không hợp tác ngay lúc đầu được đoàn phòng chống dịch yêu cầu. Mãi tới khi có 1 người (Việt Nam) có biểu hiện sốt mới chịu vào khu cách ly.

Cộng đồng mạng chỉ trích khá nhiều nhưng so với bản thân tôi, nếu xét trường hợp là những người HQ đó, tôi vẫn khá do dự như họ. Bởi thời gian đi du lịch của họ có ít, số tiền mang theo cũng có hạn. Lại đi du lịch nên cũng không để ý cập nhật tình hình dịch bệnh chi tiết (đi trước lúc bùng phát mạnh).

Tâm sự của quản lý cửa hàng về đại dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Tôi (người Việt Nam) – Quản lý cửa hàng Sâm Nấm Hàn Quốc tại Hà Nội – Việt Nam có qua Hàn Quốc không dưới 50 lần. Chủ cửa hàng cùng gia đình, người thân, bạn bè của ông tôi gặp rất nhiều trong cuộc sống đời thường tại Việt Nam và cả ở Hàn Quốc. Vì vậy mọi phong tục tập quán của họ ở nước họ thế nào, về Việt Nam mình thế nào tôi hiểu rõ. Họ chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa Việt Nam hơn rất nhiều so với những người bản địa chưa qua Việt Nam.

Covid-19 ập tới Hàn Quốc ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế

Tuyệt nhiên không có chuyện họ coi họ là “thượng đẳng” hơn người Việt. Họ có quyền dân chủ hơn nhưng khi về Việt Nam, với những người đã từng tới sẽ tự hiểu pháp luật, văn hóa Việt Nam. Họ luôn có cách ứng xử khác không như những người đi du lịch lần đầu như hành khách tại chuyến bay kia. Chứ họ không đưa nền kinh tế Việt Nam đi lên để chứng minh cái mác thượng đẳng kia.

Những sự thay đổi dự tính trong tương lai gần của cửa hàng

Tại thời điểm hiện tại, ông cùng vợ đang ở cửa hàng chính tại Chungcheong Nam, nơi dịch bệnh chưa ảnh hưởng nhiều. Kết hợp với cửa hàng nhỏ tại Gyeonggi cũng cách rất xa tâm dịch. Vì vậy cửa hàng vẫn hoạt động bình thường cũng như cung cấp nguồn hàng từ Hàn Quốc về Việt Nam đều đặn. Sắp tới ông cùng vợ sẽ qua Việt Nam ở với các con. Bên đó sẽ có các nhân viên tiếp quản công việc thay ông như bình thường.

Ảnh hưởng kinh tế chung của cả nước Hàn Quốc sẽ tác động lên cửa hàng một số thứ như sau:

  1. Một số sản phẩm sản xuất thủ công như nhân sâm tươi sẽ tăng giá lên chút xíu. Bởi tình trạng người dân cách ly tại nhà tránh dịch. Vì vậy nguồn hàng tại bên đó sẽ ít hơn so với ngày thường. Nhu cầu giữ nguyên, nguồn cung ít chắc chắn giá sẽ bị đẩy cao. Cửa hàng chúng tôi sẽ cố gắng bình ổn giá tối đa nhất có thể.
  2. Với các sản phẩm sản xuất theo nhà máy thì không có biến động về giá. Bởi chúng tôi cũng tính trước và trữ hàng kha khá nhiều.
  3. Sẽ mở thêm 1 chi nhánh cửa hàng tại Vinh (gần sân bay) hoặc dọc đường 1 vào Vinh. 1 kho hàng tại Đà Nẵng (nếu có) để phục vụ quý khách hàng khu vực miền Trung.

Đối đầu với thử thách đại dịch, chúng tôi mong quý khách thật nhiều sức khỏe. Đừng vì một số cá thể có những hành động chưa đúng để kỳ thị con người Hàn Quốc. Xin cảm ơn!

error: Ế, không được làm như vậy nha :))