Đẳng sâm – Đảng Sâm – Đảng sâm bắc và 7 loại cần biết

Đẳng sâm là gì?

Đẳng sâm còn được biết với tên gọi khác là đẳng sâm, đảng sâm bắc. Theo wiki, đẳng sâm thuộc chi Codonopsis có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Đẳng sâm thuộc họ dây leo, thân thảo, củ được sử dụng để làm thuốc. Ngoài 3 tên gọi kể trên thì tại Kontum cây này còn được gọi là hồng đẳng sâm, phòng đảng sâm, sâm dây.

Không chỉ có giá trị cao trong việc chữa bệnh, đảng sâm còn có tác dụng tăng cường sức khỏe vô cùng hiệu quả. Hiện nay, đảng sâm bắc được trồng ở nhiều tỉnh Việt Nam với nhiều loại khác nhau. Vào những năm 1961 – 1985 thì loài cây này đã được tìm thấy ở Việt Nam.

Cây đẳng sâm có nhiều tên gọi như đảng sâm, đảng sâm bắc...
Cây đẳng sâm có nhiều tên gọi như đảng sâm, đảng sâm bắc…

Hiện nay, các tỉnh có cây đảng sâm gồm: Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Gia Lai, Kon Tum, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng.

Thành phần của đảng sâm

Theo nghiên cứu, trong cây đẳng sâm bắc có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như: Sucrose, Glucose, Insulin, Alkaloid, Scutellarein Glucoside, Galactose, Arabinose, Mannose, Xylose, Rhamnose, Syringin, N-Hexyl b-D-Glucopyranoside, Ethyl a-D-Fructofuranóide, Choline…

Quý vị có muốn tham khảo thêm Tác dụng của Đảng Sâm không? Nếu có ấn xem ngay tại đây nhé!

Hình dáng cây đẳng sâm

Đẳng sâm thuộc dạng cây bụi rậm rạp, có xu hướng leo bằng thân quấn, với các lá hình tim, hoa hình chuông màu lục nhạt với 5 đầu cánh hoa cùng các gân màu tía nhạt hay vàng. Loài cây này có thể cao tới 2,4–3 m và rễ dài 10–45 cm, dày 1–3 cm. Ngoài ra, một số bò trên mặt đất bằng thân mềm. Cụ thể:

  • Thân cây đảng sâm: Đây là loại cây thân nhỏ và mềm nên thường leo, quấn trên vật chủ khác. Thân cây có màu tím nhạt và xanh với nhiều nhánh nhỏ.
  • Củ đẳng sâm: Củ của đảng sâm có đường kính khoảng 1.5 – 2cm và được phân thành các nhánh nhỏ bao quanh rễ chính. Thông thường, củ có màu trắng hơi vàng nhạt với sẽ đậm màu hơn khi khô.
  • Hoa đẳng sâm: Hoa của dược liệu quý này có màu xanh nhạt và mọc riêng lẻ từng bông ở các kẽ lá. Mỗi bông hoa gồm 5 cánh và dài 3 – 8cm, rộng 2 – 4cm với màu tím nhạt ở cánh hoa.
  • Quả đảng sâm: Loại quả này khá giống quả trám với 6 phần ghép vào nhau. Đặc trưng của quả sâm dây là nhỏ, màu xanh, mềm và mỏng vỏ.
  • Lá cây đẳng sâm: Đảng sâm có lá phiến to, dẹt và hình trái tim với nhiều đường gân phía trên. So với các loài thực vật khác thì lá sâm dây nhạt hơn.
Hoa đẳng sâm
Hoa đẳng sâm

Phân biệt các loại đẳng sâm hiện nay

Đảng sâm bắc là thảo dược quý hiếm và là một loại sâm lớn trong đó gồm nhiều loài nhỏ khác. Hiện nay, trên thế giới có ước tính khoảng 44 loài khác nhau nằm rải rác từ Himalaya đến Nhật Bản. Trong đó, 11 loài ở Châu ÁViệt Nam chiếm 2 loài. Cụ thể các loại đảng sâm tại Châu Á hiện nay như:

Đẳng sâm leo

Đẳng sâm leo có tên gọi khác của loại đảng sâm này là rầy cấy, mần cấy. Loại sâm dây này mọc bò trên mặt đất hoặc có thể leo lên các cây khác. Đảng sâm leo có đặc trưng là rễ cây hình trụ, phình to ở rễ chính và kích thước có thể lên tới 1 – 1.7 cm. Thông thường, thảo dược này sống ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng hay khu Tây Bắc.

Thổ đẳng sâm

Thổ đảng sâm hay còn có tên gọi khác là cang hô với rễ hình trụ và đôi khi có hình người. Đặc trưng của loại đảng sâm này là màu hơi tím và có nhiều hạt trái xoan vàng óng bên trong. Loài thảo dược này mọc phổ biến ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu.

Đảng sâm trườn dưới mặt đất
Đảng sâm trườn dưới mặt đất

Xuyên đảng sâm

Khác với các loài đảng sâm còn lại, loài đẳng sâm rừng này trên bề mặt lá không có lông tơ mà ở rìa lá. Loại thảo dược này mọc chủ yếu ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Quý vị nên xem thêm: Cách dùng Đẳng Sâm giúp hiệu quả dược liệu của nó bộc phát tốt nhất.

Đảng sâm hoa xanh

Đảng sâm hoa xanh là loài cây chứa nhiều lông gai hơi cứng và tự rụng khi già. Thông thường, lá có lông ngắn ở hai mặt với chiều dài 2 – 3cm và mọc chủ yếu ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Đẳng sâm hoa ống

Đẳng sâm hoa ống là loài cây thân bò với lá và thân đều có lông khá dài, hẹp và hình bầu dục. Loại cây đẳng sâm này mọc chủ yếu ở Tây Xương, Tứ Xuyên.

Đẳng sâm khô
Đẳng sâm khô

Đảng sâm mõm chó

Đảng sâm mõm chó sống chủ yếu ở khu tự trị A – pa của dân tộc Tạng và Tây Xương, Tứ Xuyên. Thông tin khá ít nên chúng tôi không ghi tại đây.

Sâm dây Ngọc Linh

Sâm dây Ngọc Linh là một trong những loại cây đẳng sâm. Thực tế có thể rất nhiều người không biết được điều này. Chi tiết về Cây sâm dây Ngọc Linh mời quý vị ấn vào đây để tham khảo thêm.

Trên đây là những loại phổ biến và đã được kiểm định về tác dụng cho sức khỏe con người. Ngoài ra, hiện nay đảng sâm còn được áp dụng kỹ thuật trồng cây đẳng sâm ở nhiều địa phương khác nhau như: Sâm dây Ngọc Linh Kon Tum, sâm dây Quảng Nam…

Nhiều người nhầm tưởng rằng đẳng sâm là một loại của cây nhân sâm Hàn Quốc nhưng thực tế không phải vậy. Vậy Cây nhân sâm Hàn Quốc như thế nào mời quý vị tham khảo tại đây!

Trên đây là tất tần tật thông tin về cây đẳng sâm mà các quý vị có thể tham khảo. Không chỉ tốt cho sức khỏe, thảo dược này còn có chi phí khá rẻ. Hãy sử dụng để có sức khỏe tốt nhất nhé.

error: Ế, không được làm như vậy nha :))