Lưu ý khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn để không phạm vào điều “Cấm kỵ”

Lưu ý khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc gì?

 • An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc Đông y gia truyền đã có từ hàng ngàn năm trước để phòng chống, chữa trị đột quỵ, cao huyết áp,… cực kì hiệu quả và nhanh chóng. Là thực phẩm được bào chế tuyệt vời từ công thức do danh y đời nhà Thanh (Trung Quốc) sáng chế. Bí quyết lựa chọn và chế biến tử 11 vị dược liệu quý hiếm theo đúng quy chuẩn, liều lượng của từng thành phần có trong cuốn Ôn bệnh điều bệnh. Nhiều người bị hôn mê hay bất tỉnh nhiều ngày với tình trạng rất xấu nhưng sau khi sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn đã tỉnh lại và hồi phục.
 • Vận dụng thành phần tiêu chuẩn cổ truyền lâu đời, áp dụng sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh, kiểm định chặt chẽ qua nhiều khâu. Sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn giúp nâng cao thể trạng cơ thể người bệnh, người có nguy cơ mắc phải các vấn đề về tai biến mạch máu não, đột quỵ não qua các thể nhồi máu não hay khó lưu thông. Sở dĩ an cung ngưu tốt cho người đột quỵ và các đối tượng tuần hoàn, tim mạch nhờ thành phần chính của sản phẩm.

lưu ý khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn

Thành phần của An cung ngưu hoàng hoàn

 • Thành phần chính của an cung ngưu hoàng hoàn theo y học cổ truyền Trung Hoa bao gồm các phần Quân – Thần – Tá, sứ:
 • Thành phần Quân: Ngưu hoàng (đả thông, làm đàm trệ kinh mạch, tinh thần sảng khoải), sừng trâu (lương huyết, trấn tĩnh), xạ hương (khai khiếu, tỉnh thần, trấn tĩnh, giục sinh)
 • Thành phần Thần: hoàng liên, hoàng cầm, hùng hoành (thanh nhiệt, giải độc), chu tử, uất kim (phá huyết, hành khí, thông kinh, giảm đau), băng phiến (khai khiếu, chỉ đau, trừ uế khí,… là thành phần để hỗ trợ thành phần quân phát huy tác dụng tốt hơn.
 • Thành phần Tá, Sứ: chu sa, trân trâu (trấn tâm, an thần),…. là thành phần được dùng để điều hòa các thành phần trên, giám tác dụng phụ và hỗ trợ chữa bệnh.
 • Ngoài ta còn có thành phần là mật ong để hòa vị.
 • Hiện nay, An cung ngưu hoàng hoàn được truyền bá và phát triển tại nhiều thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên. Với nhiều thành phần, công dụng hữu ích, sản phẩm được cộng đồng người tiêu dùng ưa chuộng và được các chuyên gia đánh giá cao.

chú ý khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn

Công dụng của An cung ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn đã được nghiên cứu và phát triển với những công dụng rất tích cực dưới đây:

 • Khôi phục ý thức của người bệnh: Nhiều nghiên cứu thử nghiệm cho thấy với các bệnh nhân bị bất tỉnh, khi hỗ trợ điều trị bất tỉnh bằng An cung ngưu hoàng hoàn đã có tiềm năng hồi phục, khả năng khôi phục ý thức cao hơn so với những người không sử dụng. Người bệnh có thể hồi phục cấu trúc lưới trong chất não và làm hồi tỉnh, bảo vệ tế bào gan khỏi tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan khi bị nhiễm độc. Sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn cho người mất ý thức tác động tốt với đối tượng chịu ảnh hưởng tổn thương não do máu đông, xuất huyết gây mất kiểm soát vùng não tổn thương.
 • Người bệnh có thể giải quyết được cục máu đông, hỗ trợ cải thiện lưu thông máu tại vùng não bị tổn thương để não bộ dần phục hồi từ đó ý thức và tự chủ của cơ thể cũng được cải thiện.
 • Trấn tĩnh và hỗ trợ chống co giật: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, khi cho chuột uống hoặc tiêm An cung ngưu hoàng hoàn vào ổ bụng đều làm chúng giảm thiếu hoạt động không tự chủ, có hiện tượng yên tĩnh, tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương và kéo dài thời gian ngủ. Bên cạnh đó, nó có có tác dụng hỗ trợ chống hưng phấn, hỗ trợ chống co giật từ Amphetamin làm giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh.
 • Giải nhiệt cho cơ thể: Thân nhiệt của người bệnh sẽ giảm trong các trường hợp sốt cao do tiêm vắc-xin. Thông thường sau khi tiêm vắc-xin tầm 60 phút thân nhiệt cơ thể sẽ tăng cao. Việc dùng An cung ngưu hoàng hoàn sẽ làm cân bằng thân nhiệt nhanh chóng
 • Hỗ trợ chống viêm tiêu thũng: An cung ngưu hoàng hoàn có khả năng ức chế quá trình viêm, kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào. Khi sử dụng sản phẩm, người bệnh nhanh chóng cải thiện được tình trạng tổn thương do quá trình ứ đọng máu đông, làm tiêu đi những thành phần huyết vón cục và tăng cường sự giãn nở của thành mạch giúp lưu thông tốt hơn.
 • Giúp ổn định huyết áp: Sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và giảm tần số hoạt động của tim. Làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp nhưng lưu lượng động mạch vành và sức co bóp tim lại tăng cao. Đây là một tác dụng cải thiện công năng tim, giảm lượng oxy tiêu thụ trong tim, kéo dài thời gian sống. Đồng thời các đối tượng cao huyết áp sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng sẽ hạn chế gặp phải đột quỵ não hay các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.
 • Phục hồi di chứng do tai biến, đột quỵ: Đối với người bị tai biến mạch máu não, đột quỵ thường để lại những di chứng như liệt không vận động được, bị rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, nói lắp, hoặc không nói được), rối loạn nhận thức (hay quên, suy giảm trí nhớ, mất khả năng định hướng không gian và thời gian,…) và rối loạn thị giác. Bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc kết hợp với sự chăm sóc từ người thân trong gia đình thì khả năng phục hồi do tai biến, đột quỵ sẽ nhanh hơn.
 • Thời gian phục hồi di chứng phụ thuốc rất nhiều vào việc dùng đúng loại thuốc, sử dụng đúng cách.
 • An cung ngưu hoàng hoàn đã được chứng minh trong việc điều trị và phục hồi di chứng do đột quỵ, tai biến hiệu quả thông qua các cuộc nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, sự phục hồi của người bệnh khi sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn tốt hơn rất nhiều so với người không dùng. Sản phẩm cũng đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy phép lưu hành.
 • Tác dụng với các bệnh khác: Ngoài có công dụng với các bệnh trên thì an cung ngưu còn có tác dụng trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh như trúng phong, nhồi máu não, ….

dùng an cung ngưu hoàng hoàn cần chú ý gì

Những người không nên dùng An cung ngưu hoàng hoàn

Khi sử dụng “An cung ngưu hoàng hoàn” cần chú ý một số vấn đề sau:

Người Hàn bế không được dùng

 • “An cung ngưu hoàng hoàn” là bài thuốc được lập ra để chữa trường hợp hôn mê do “Nhiệt bế” (Dương bế). Nếu sử dụng đối với “Hàn bế” sẽ khiến cho bệnh thêm trầm trọng.
 • Chứng trạng đặc trưng của “Hàn bế“: Hôn mê kèm theo các biểu hiện, như mặt trắng bệch, môi tái nhợt, nằm yên bất động, rêu lưỡi trắng nhớt, tay xòe, chân tay lạnh, mồ hôi trán vã ra như dầu, chất lưỡi trắng nhớt.
 • Trường hợp “Hàn bế“, không được sử dụng “An cung ngưu hoàng hoàn” mà cần dùng thuốc có tính “ôn khai“, loại như “Tô hợp hương hoàn“…

Những người mắc chứng âm hư

 • Người bị âm hư, lưỡi đỏ ít rêu, không được uống “An cung ngưu hoàng hoàn“, nếu không âm dịch trong cơ thể càng thương tổn nặng, các triệu chứng âm hư càng thêm trầm trọng.

Phụ nữ mang thai

 • Trong thành phần của “An cung ngưu hoàng hoàn” có xạ hương, là vị thuốc dễ gây trụy thai, nên phụ nữ đang mang thai cần rất thận trọng khi sử dụng.
 • Người tỳ vị hư nhược

Trong thành phần của “An cung ngưu hoàng hoàn” có ngưu hoàng, sừng trâu (hoặc sừng tê giác), hùng hoàng, hoàng liên, hoàng cầm, chi tử, đều là những vị thuốc rất lạnh (đại hàn), dễ gây tổn hại tỳ vị. Do đó những người tỳ vị hư nhược (chức năng tiêu hóa yếu) hay tiêu chảy không nên sử dụng “An cung ngưu hoàng hoàn“.

Người chức năng gan thận không tốt

Trong thành phần của “An cung ngưu hoàng hoàn” có chu sa và hùng hoàng là hai vị thuốc có tính độc. Chu sa có thành phần chính là sunfua thủy ngân thiên nhiên (thuỷ ngân (Hg) 86,2% và sunfua (S) 13,8%); hùng hoàng có thành phần chủ yếu là asen sunfua (AsS) trong đó asen chiếm chừng 70,1%, sunfua 29%. Do đó không được sử dụng với liều cao hoặc sử dụng dài ngày “An cung ngưu hoàng hoàn“. Người chức năng gan thận không kiện toàn sử dụng cần thận trọng.

cách dùng an cung ngưu hoàng hoàn

Xem: Cách dùng An cung ngưu hoàng hoàn hiệu quả nhất

Lưu ý khi dùng An Cung ngưu hoàng hoàn

Trong thời gian sử dụng “An cung ngưu hoàng hoàn” cần kỵ các món ăn cay nóng hậu vị, để tránh “trợ hỏa sinh đàm“.
Trong quá trình sử dụng, nếu xuất hiện triệu chứng sợ rét, chân tay lạnh, sắc diện trắng nhợt, vã mồ hôi lạnh, mạch đập yếu… cần lập tức ngừng sử dụng thuốc.

Những Ý kiến khác nhau

 • Theo GS-TS Lê Văn Thành, chủ tịch Hội Phòng chống tai biến mạch máu não VN, thuốc An cung ngưu hoàng hoàn chưa thấy được đề cập trong các khuyến cáo điều trị đột quỵ của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ và châu Âu. Các thuốc có trong khuyến cáo (được phép dùng) đều dựa trên những nguyên tắc “y học bằng chứng”, phải trải qua những quy trình nghiên cứu một cách nghiêm ngặt trước khi áp dụng điều trị cho bệnh nhân như thử nghiệm trên vật thử nghiệm, trên những người tình nguyện và nghiên cứu trên nhiều quốc gia. Kết quả nghiên cứu phải được công bố tại các hội nghị khoa học quốc tế có uy tín, đăng trên các tạp chí chuyên ngành.
 • TS.BS Nguyễn Anh Tài, trưởng khoa nội – thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết có nhiều bệnh nhân mang thuốc An cung ngưu hoàng hoàn đến gặp ông và hỏi họ có nên uống thuốc này không, bác sĩ Anh Tài trả lời chính ông cũng chưa biết loại thuốc này có tác dụng như thế nào nên chưa đưa ra lời khuyên gì cho bệnh nhân.
 • Bác sĩ Nguyễn Văn Năm, viện phó Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho biết trong thành phần thuốc của An cung ngưu hoàng hoàn có các vị thuốc chống đông máu, thúc đẩy tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, trong đó có tuần hoàn não. Tai biến mạch máu não có hai dạng: dạng xuất huyết não và nghẽn mạch máu não. Dạng nghẽn mạch máu não là do yếu tố máu dễ đông nên về nguyên tắc loại thuốc này có thể giúp ích cho một số người bị tai biến mạch máu não dạng xuất huyết não nhưng không vì thế mà bỏ những thuốc đặc trị khác.
 • Tuy nhiên, để người dân phân biệt được hai dạng tai biến mạch máu não này là tương đối khó vì phải chụp CT hoặc MRI mới phân biệt được. Thuốc này đang được sử dụng rộng rãi trong dân chúng và có nhiều lời đồn về nó. Đến nay chưa có công trình nào nghiên cứu cụ thể về những trường hợp liệt giường mà uống loại thuốc này vào vẫn có hiệu quả. Viện Y dược học dân tộc TP.HCM chưa sử dụng thuốc này trong điều trị vì nó chưa có trong danh mục thuốc thiết yếu dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành.