Tại sao cửa hàng không đẩy mạnh bán hàng trên Fanpage Facebook?

Có một thực tế đang xảy ra tại cửa hàng Sâm Nấm Hàn Quốc nói chung và website Samnamhanquoc.vn nói riêng không quá chú trọng tới các kênh bán hàng phổ biến như Facebook, Sendo, Shopee… là điều khó hiểu đúng không quý vị? Nhưng thực tế đằng sau đấy là rất nhiều câu chuyện liên quan khiến chúng tôi không muốn đẩy mạnh đấy thưa quý vị. Hãy cùng ngồi lại tâm sự cùng nhau về chuyện này nhé!

FanPage Facebook

Fanpage Facebook thực sự là một trong những nơi để cửa hàng có thể tiếp cận thêm rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên đối với sản phẩm mà chúng tôi cung cấp lại không thiết thực, bởi lẽ:

Tại sao cửa hàng không đẩy mạnh bán hàng trên Fanpage Facebook?
Tại sao cửa hàng không đẩy mạnh bán hàng trên Fanpage Facebook?

Không có ai vô tình lướt facebook trông thấy các sản phẩm từ nhân sâm, nấm linh chi, đông trùng, an cung… mà quyết định mua cả. Thực tế các sản phẩm dưới 300k 400k rất phổ biến hình thức này như bán hàng thời trang, mỹ phẩm… Còn đối với sản phẩm đắt tiền từ 1 triệu trở lên rất hiếm để mua trên Facebook.

Sản phẩm lĩnh vực sức khỏe cần có độ uy tín cao cũng như chất lượng sản phẩm rõ ràng. Cái khách hàng mong muốn thấy nhất ở những người bán đó là có thể chứng minh được 2 điều trên. Vì vậy không cần quá hào nhoáng để giới thiệu sản phẩm hay thêm những từ có cánh bay bổng để lừa lọc khách hàng trong khi thực tế không phải như vậy.

Mạng xã hội Facebook phản ánh lối sống con người ngoài đời, hiện tượng lừa nhau, bán hàng giả, hàng nhái tràn lan. Vì vậy càng khiến khách hàng thêm hoài nghi nếu thực sự làm rầm rộ, giống như một chiêu trò đánh bóng tên tuổi hào nhoáng. Thế nhưng đằng sau vỏ bọc đó như thế nào khách hàng nào đâu biết được?

Hiện tại chúng tôi có 3 Fanpage Facebook đứng tên ở Việt Nam. Các Fanpage đều có gian hàng cùng giới thiệu những dịp quan trọng của cửa hàng như lời thông báo, chứ không quảng cáo sản phẩm trên ấy tránh bị trôi sản phẩm.

Đa số mục đích của Fanpage là tư vấn, trả lời các câu hỏi của khách hàng từ website kéo sang. Bởi khách hàng muốn chat, trao đổi thêm nhiều điều thắc mắc trực tiếp với chúng tôi và thông qua website thứ 3 là Facebook.

Các sàn thương mại điện tử Việt Nam

Sendo, Shopee, Tiki, Lazada, … là những sàn thương mại điện tử lớn hàng đầu Việt Nam. Ở trên đấy có rất nhiều gian hàng bày bán các sản phẩm mà cửa hàng chúng tôi cung cấp. Vì vậy việc chúng tôi thêm 1 kênh thương mại điện tử khác để bán cũng là điều tất yếu.

Chúng tôi có 4 gian hàng tại 4 sàn thương mại điện tử này, trong mỗi sàn chúng tôi đều ghi rõ các thông tin chi tiết từ samnamhanquoc.vn. Vì vậy 80% các khách trên này đều liên lạc qua Hotline (nếu có nhu cầu mua) và tham khảo các thông tin sản phẩm nhiều hơn ở website.

Mạng xã hội Zalo

Zalo là mạng xã hội có thị phần đứng thứ hai tại Việt Nam, sau Facebook. Chúng tôi ghi nhận điều này tuy nhiên đây cũng không phải là kênh để quảng cáo tốt sản phẩm của mình. Bởi lẽ cũng giống như Facebook, bảng tin sẽ bị trôi nhanh chóng và tiếp cận được thời gian ngắn tới khách hàng.

Bù lại, số lượng người chat Zalo với chúng tôi từ website kéo về lớn nhất. Lớn hơn nhiều so với Facebook, có phải chăng quý vị tham khảo thấy Fanpage bé, số like ít, tương tác ít nên dè chừng hơn.

Vì vậy, Facebook – Messenger – Zalo đối với chúng tôi chỉ là phương thức kết nối, chat – trao đổi trực tiếp với quý vị, không phải là kênh bán hàng. Từ đó chúng tôi không đẩy mạnh spam đăng bài lên trên ấy. Đấy chính là câu trả lời đối với câu hỏi đầu bài của quý vị.

Tâm sự của chủ cửa hàng

Thực tế, cái chúng tôi – cửa hàng samnamhanquoc.vn đang muốn cho khách hàng thấy đó là:

  • Sự cố định lâu dài một thương hiệu, một hình ảnh khi nhắc tới. Ví dụ như thương hiệu Sâm Nấm Hàn Quốc thì chỉ có Samnamhanquoc.vn thôi (.com chúng tôi không triển khai).
  • Những thông tin về sản phẩm được cố định, có sẵn các hạng mục cho quý vị dễ tham khảo. Chứ không phải đăng lên hôm nay ngày mai trôi mất tích quý vị muốn xem không biết ở đâu như Ffacebook, Zalo.
  • Hướng khách hàng nhiều hơn tới các thông tin xoay quanh sản phẩm quý vị muốn mua. Ví dụ về sản phẩm nhân sâm tươi, chúng tôi muốn cho quý vị thấy thật chi tiết về cây nhân sâm như thế nào, tác dụng ra sao, cách dùng thế nào… Cùng với mỗi bài sẽ có một nội dung chi tiết để quý vị hiểu rõ sản phẩm.
  • Một phần chúng tôi cũng là đầu mối cung cấp sản phẩm, lượng đại lý rất nhiều và bán buôn trở nên chủ yếu. Số lượng bán lẻ khách hàng chỉ chiếm tầm 10% lượng hàng hóa chúng tôi chuyển về từ cửa hàng chính ở Hàn Quốc. Vì vậy một phần kích thích các đại lý bán hàng phát triển mạnh mẽ hơn nếu như đơn vị cung cấp không quảng cáo tranh giành khách của họ.

Trên đấy là tâm tư của cửa hàng muốn gửi tới những khách hàng đang có thắc mắc: Tại sao một thương hiệu lớn như vậy lại chưa thực sự đánh mạnh, triển khai các kênh bán hàng rầm rộ. Quý vị hãy hiểu cho chúng tôi, chúng tôi muốn hướng tới quý vị mua sản phẩm nhưng phải hiểu bản chất của nó. Tránh tiền mất tật mang, bởi thực sự sản phẩm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chính quý vị.

error: Ế, không được làm như vậy nha :))