5 cách dùng đông trùng hạ thảo nguyên con dễ làm tại nhà

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm có tác dụng bồi bổ toàn diện sức khỏe của con người. Có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo hiệu quả trong việc hấp thụ các thành phần dinh dưỡng. Hãy cùng Samnamhanquoc.vn khám phá ngay các cách sử dụng đông trùng hạ thảo qua bài viết này nhé!

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Đông trùng hạ thảo ngâm rượucách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi nguyên con phổ biến nhất tại Việt Nam. Bởi lẽ rượu đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng đối với các quý ông. Đó là lý do vì sao trong gia đình khá giả Việt thường có một bình rượu ngâm đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo nguyên con khá đơn giản. Quý vị chỉ cần chuẩn bị 1 bình thủy tinh khoảng 10lit để ngâm khoảng 500g đông trùng hạ thảo tươi nguyên con. Nếu như có ngâm thêm các thứ khác như nhân sâm, lạc tiên, nhung hươu, kỳ tử… thì có thể tùy vào lượng bỏ thêm để có dung tích bình đựng rượu phù hợp. Tiêu chuẩn 1kg đông trùng ha thảo ngâm 20lit rượu khi chưa ngâm kèm các thứ khác.

Rượu đông trùng hạ thảo tầm 40 ngày là có thể uống được. Nếu có ngâm thêm các thứ khác thì tùy thuộc được ngâm thêm thứ gì sẽ quyết định số ngày. Ví dụ rượu đông trùng hạ thảo lạc tiên thì 50 ngày, rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm 90 ngày, rượu đông trùng hạ thảo nhung hươu 180 ngày…

Cách dùng rượu đông trùng hạ thảo: ngày 1 chén nhỏ 10ml. Uống trước – trong – sau khi ăn đều được, nên uống điều độ hằng ngày.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Ngoài ngâm rượu, đông trùng hạ thảo ngâm mật ongcách dùng đông trùng hạ thảo thường thấy. Nếu các quý ông đam mê ngâm rượu thì các quý bà cùng người già sẽ thích sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hơn.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Để sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, quý vị cần 1 lit mật ong, 100g đông trùng hoặc hơn tùy mật độ đặc hay loãng quý vị muốn. Thường các quý bà thường ngâm khoảng 60 – 100g một lần tương ứng với bình 0.6 – 1lit mật ong.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong khoảng 7 – 10 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày quý vị dùng khoảng 1 – 2 thìa cà phê (10ml) pha thêm 50 – 100ml nước ấm.

Đông trùng hạ thảo dùng làm trà uống

Cách dùng đông trùng hạ thảo nguyên con pha trà

Trà đông trùng hạ thảo nguyên con khá phổ biến với những gia đình có sở thích uống trà hằng ngày. Trà đông trùng giúp tăng cường sinh lực, dùng tốt cho gia đình hiếm muộn con.

Cách pha trà đông trùng hạ thảo nguyên con dùng khoảng 3-5g cho 1 ấm trà 200ml, đặc loãng quý vị có thể cân đối tỷ lệ phù hợp với quý vị.

Đông trùng hạ thảo dùng làm trà uống
Đông trùng hạ thảo dùng làm trà uống

Trà Đông trùng hạ thảo nhân sâm:

  • Đông trùng hạ thảo 5g, nhân sâm 3-5g, hai thứ đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau khoảng 10 phút sử dụng được, uống thay trà trong ngày.
  • Tác dụng: bổ thận, sinh tinh thận hữu ích, sử dụng rất tốt cho những người có suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, chậm con …

Cách dùng đông trùng hạ thảo loại bột pha trà

Trà đông trùng hạ thảo dạng bột ngấm nhanh hơn nhiều so với cách pha trà đông dùng hạ thảo nguyên con. Vì vậy đa số cách dùng đông trùng hạ thảo hãm trà thường dùng dạng bột.

Cách hãm trà bột đông trùng ha thảo quý vị cho 5 – 10g bột đông trùng hạ thảo hòa vào 300ml nước sôi. Sau đó quý vị khuấy đều và đậy nắm trong bình kín khoảng 5 phút cho nước ngấm đông trùng. Chỉ cần một khoảng thời gian ngắn như vậy là  quý vị đã có một bình trà đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe.

Cách nấu đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo nấu nước uống

Cách dùng đông trùng hạ thảo nấu nước uống tương tự như cách pha trà đông trùng hạ thảo nguyên con. Tuy nhiên với gia đình nhiều người uống hoặc muốn nấu 1 lần nhiều luôn để uống dần trong ngày thì cách dùng đông trùng hạ thảo để nấu nước uống là phù hợp nhát.

5 cách dùng đông trùng hạ thảo nguyên con dễ làm tại nhà
Ngoài cách nấu truyền thống có khá nhiều sản phẩm nước đông trùng hạ thảo

Quý vị có thể dùng 30g-50g đông trùng hạ thảo nguyên con cho nồi nước uống 2lit. Quý vị cho thẳng đông trùng vào từ lúc bắt đầu đun, đun sôi xong để giữ nhỏ lửa trong vòng 5 phút để sợi đông trùng như hẳn ra. Sau đó rót vào phích uống dần trong ngày.

Bã của đông trùng hạ thảo có thể ăn hoặc pha thêm đợt nước mới, tuy nhiên pha đợt mới thì chất lượng kém hơn so với lần đầu, vì vậy chỉ nên pha tới 3 lần nước thì ăn bã đông trùng.

Cách dùng đông trùng hạ thảo nấu cháo

Muốn nấu cháo gà đông trùng hạ thảo, quý vị cần chuẩn bị một số nguyên liệu: Gạo, 300g thịt nạc gà, 10g đông trùng hạ thảo và các loại gia vị.

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo theo thứ tự: Luộc gà chín, sau đó cho gạo vào nấu. Khi cháo chín, cho đông trùng hạ thảo, nêm nếm các loại gia vị và đun nhỏ lửa khoảng 20 phút rồi tắt bếp.

Dùng đông trùng hạ thảo nấu cháo
Dùng đông trùng hạ thảo nấu cháo

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo quý vị có thể cho hết nguyên liệu vào trong bụng gà, tất nhiên gà đã được làm sạch, mổ bụng trước đó. Sau khi cho nguyên liệu vào bụng gà quý vị buộc phần mổ lại và nấu tầm 40 phút. Sau đó cho gạo nếp cùng các nguyên liệu nãy còn thừa vào nồi hầm trong 10-15 phút nhỏ lửa là xong.

Ngoài cách nấu cháo đông trùng hạ thảo nguyên con quý vị có thể dùng bột đông trùng hạ thảo rắc lên nồi cháo rồi hầm nhỏ lửa. Bột đông trùng nhanh ngấm vào nồi cháo hơn tuy khi ăn có vị đông trùng nhưng không nhìn thấy được vì đã bị tan ra.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hầm baba

Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo 10g, đại táo 10 quả (bỏ hạt), hành tây (cắt), gừng (thái phiến), tỏi (nghiền) và chỉ đủ gia vị.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hầm baba: Ba ba cho đun sôi nồi, sau đó lấy ra, cắt ra 4 chân, lột mỡ ở chân, rửa sạch và đưa vào một bát với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành tây, tỏi và gia vị sau đó hấp trong 2 giờ. Ăn trong suốt cả ngày.

Sử dụng đông trùng hạ thảo hầm baba
Sử dụng đông trùng hạ thảo hầm baba

Nấu canh, hầm thịt cùng bột đông trùng hạ thảo

Với cách dùng đông trùng hạ thảo nấu canh hay hầm thịt đa số người dùng lựa chọn loại bột. Bởi loại bột dễ ngấm vào đồ ăn cũng như được chế biến sẵn rất dễ dùng.

Tùy lượng đồ ăn mà quý vị rắc lượng bột đông trùng hạ thảo tương ứng. Lưu ý nhỏ là rắc bột đông trùng hạ thảo xong quý vị nếu khuấy đều cho nhanh tan cùng đồ ăn. Sau đó cho nhỏ lửa tầm 3-5 phút là có thể ăn được.

Đông trùng hạ thảo nhai sống trực tiếp

Đông trùng hạ thảo rất giàu dinh dưỡng nhưng dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Vậy nên cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất để giữ lại những chất quý giá này đó chính là ăn sống.

Đông trùng hạ thảo nhai sống trực tiếp
Đông trùng hạ thảo nhai sống trực tiếp

Quý vị dùng nước ấm khoảng 30*C rửa sạch con đông trùng hạ thảo. Sau đó lấy nước nóng 60*C -70*C ngâm đông trùng hạ thảo khoảng 2-3 phút cho mềm. Cuối cùng cho vào miệng nhai, nếu dai quá thì vừa nhai vừa nhúng vào cốc nước nóng.

Quý vị nên ăn hết cả con đông trùng và uống nước nóng hồi nãy vừa ngâm. Nên dùng đông trùng hạ thảo nhai sống trực tiếp 1 tuần khoảng 3-4 con, 2 ngày 1 lần sau bữa ăn sáng.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo

Khi quý vị mua về chưa dùng tới hoặc dùng chưa hết thì cần phải có cách bảo quản đông trùng hạ thảo kẻo bị hư hỏng rất lãng phí. Tùy sản phẩm quý vị mua là đông trùng hạ thảo tươi hay khô, sản phẩm đóng gói đóng hộp sẵn hay sao. Từ đó có cách bảo quản đông trùng hạ thảo phù hợp.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi khi mua đa số ở trong lọ thủy tinh đóng kín. Được vận chuyển bảo quản lạnh tới tay khách hàng chính là quý vị. Đối với đông trùng hạ thảo tươi nên bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. Đầu tiên quý vị cần phải cho vào túi ni lông chân không sạch, sau đó rút chân không bên trong. Với phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi này có thể bảo quản lên tới gần 1 tháng không bị hư hỏng.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi
Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Nhiều người còn phơi khô hoặc sao khô (sấy khô) sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi. Lúc này cách bảo quản đông trùng hạ thảo giống như loại khô phía dưới đây.

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô quý vị mua về thường được đặt trong 1 lọ thủy tinh có nắp lọ phía trên. Quý vị nên dùng giấy hút ẩm bọc quanh con đông trùng hạ thảo khô, cho thêm 1 gói nhỏ hút ẩm nữa sẽ tốt hơn. Vặn chặt nắp lọ thủy tinh và để nơi khô ráo thoáng mát không có ánh nắng mặt trời chiều thẳng vào.

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô
Bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Với phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo này có thể bảo quản lên tới 6 tháng không hư hỏng. tuy nhiên định kỳ 2 tháng quý vị nên mở nắp kiểm tra xem có bị gió lùa hay bị hiện tượng lạ không. Nếu có mang ra phơi nắng xong cho vào bảo quản lại như phương pháp trên.

Bảo quản bột đông trùng hạ thảo

Bột đông trùng hạ thảo dễ bảo quản hơn loại tươi nhưng khó hơn loại khô. Bởi lẽ nó phụ thuộc rất nhiều vào lúc nghiền bột đông trùng có thật sự khô ráo hay có tỉ lệ độ ẩm cao. Khi nghiền thành bột rồi, quý vị cũng nên bỏ vào trong lọ thủy tinh, thêm 1 vài túi hút ẩm. Sau đó để nơi khô ráo thoáng mát không bị chiếu ánh nắng mặt trời như bảo quản khô.

Bảo quản bột đông trùng hạ thảo
Bảo quản bột đông trùng hạ thảo

Tuy nhiên bảo quản bột đông trùng hạ thảo cách này chỉ để được khoảng hơn 2, 3 tháng mà thôi. Quý vị nên 1 tháng kiểm tra 1 lần và mang bột ra phơi nắng sau đó bảo quản lại kẻo bị ẩm mốc.

Trên đây là toàn bộ cách dùng đông trùng hạ thảo, cùng cách bảo quản tương ứng. Hy vọng có thể giúp quý vị lựa chọn được cách sử dụng phù hợp với nhu cầu mà không làm giảm đi hiệu quả công dụng của nó. Quý vị nếu có nhu cầu mua đông trùng hạ thảo chất lượng liên hệ ngay tới 0366.388.682 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất! Xin cảm ơn!