6 Cách dùng sâm khô Hàn Quốc hiệu quả dễ làm tại nhà

Sâm khô, Nhân sâm khô, Nhân sâm củ khô, hồng sâm khô là sản phẩm được chế biến từ rễ cây nhân sâm Hàn Quốc. Sau qua trình chiết xuất, những tinh túy nhất của củ nhân sâm tươi được kết tụ tại đây tạo nên sự hoàn hảo của nó. Tuy nhiên cách dùng sâm khô Hàn Quốc khác với cách chế biến sâm tươi. Vậy khác nhau thế nào, ưu nhược điểm của cách sử dụng nhân sâm khô đối với sâm tươi ra sao mời quý vị cùng tham khảo.

Tác dụng của sâm khô Hàn Quốc

Tác dụng của sâm khô Hàn Quốc được đánh giá là loại sản phẩm cao cấp cực tốt với con người. Sâm củ khô lại khá lành tính, có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Những sản phẩm về sâm khô đều được đóng gói bảo quản cẩn thận nên sử dụng được lâu. Cụ thể:

Tác dụng của sâm khô Hàn Quốc là gì? Cách dùng sâm khô mang lại hiệu quả cao nhất ra sao? Cách chế biến, cách sử dụng sâm khô ngâm mật ong, ngâm rượu, tán bột..
Củ sâm tươi qua quá trình chế biến nghiêm ngặt tạo thành sâm khô

Tác dụng sâm khô tới hệ thần kinh

  • Giúp máu lên não nhanh hơn, tăng cường trí lực, trí nhớ, khả năng tập trung.
  • Giảm mệt mỏi căng thẳng, stress do công việc kéo dài, áp lực.
  • Chữa suy nhược thần kinh, tai biến mạch máu não.
  • Sáng mắt, minh mẫn với người già.

Tác dụng nhân sâm củ khô tới hệ tuần hoàn

  • Điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch hiệu quả.
  • Phòng chống xơ cứng động mạch, máu nhiễm mỡ,
  • Giúp lưu thông tuần hoàn máu, tạo hồng cầu, chống thiếu máu.

Công dụng sâm khô tới hệ miễn dịch

  • Tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh thông thường.
  • Đào thải độc tố, khử các gốc tự do trong cơ thể tốt.
  • Kìm hãm các sự phát triển của virus gây bệnh

Tác dụng của sâm khô Hàn Quốc tới hệ tiêu hóa

  • Trị tiểu đường, táo bón, tiêu chảy, loét tá tràng hiệu quả.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.
  • Thải độc gan, phục hồi chức năng gan tốt.
Nhân sâm khô Hàn Quốc sau khi mở từ trong hộp thiếc
Nhân sâm khô Hàn Quốc sau khi mở từ trong hộp thiếc

Tác dụng của nhân sâm khô đối với phụ nữ

1. Giúp phụ nữ có làn da đẹp, chống lão hóa

  • Hồng sâm khô giúp tăng cường nước cho da, tái tạo tế bào da chết, tăng cường Ôxy giúp da căng mịn sáng bóng.
  • Cải thiện tình trạng nám, tàn nhan, giảm nếp nhăn do tuổi tác gây ra cho phụ nữ.

2. Hỗ trợ giảm cân cho chị em phụ nữ

  • Sâm khô điều hòa lượng đường và giảm chất béo trong máu nên có thể giúp chị em có thể giữ được vóc dáng. Kết hợp với tập luyện của mình để giảm cân hiệu quả quý vị nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý.
  • Dùng sâm khô trước bữa ăn khoảng 30 phút sẽ ngon miệng hơn. Thúc đẩy hệ tiêu hóa giúp người gầy hấp thụ tốt hơn, giúp cơ thể chuyển hóa nhanh chóng, đào thải độc tố.

3. Giúp điều hòa kinh nguyệt: Nhân sâm khô cân bằng hormone tại buồng trứng giúp bớt khó chịu khi đến kỳ.

4. Tăng cường sinh lý và ham muốn tình dục: Sâm củ khô tăng cường sinh lý, tăng khả năng ham muốn ở nữ và nam giới.

5. Làm giảm rụng tóc: Các thành phần có trong sâm khô làm giảm rụng tóc, giúp tóc chắc khỏe.

6. Tăng cường sức khỏe: Tác dụng tốt đến hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa nữ giới.

Nên sử dụng hồng sâm khô được sản xuất theo nhà máy để đảm bảo chất lượng tốt nhất
Nên sử dụng hồng sâm khô được sản xuất theo nhà máy để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Tác dụng phụ của nhân sâm khô Hàn Quốc

Sâm khô Hàn Quốc bồi bổ cơ thể, phòng ngừa rất nhiều bệnh tật nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ nếu dùng sai cách. Dưới đây là các tác dụng phụ cùng cách phòng tránh khi dùng sâm củ khô.

Rối loạn tiêu hóa khi dùng Sâm khô Hàn Quốc

Đây là tác dụng phụ thường gặp khi dùng nhân sâm khô Hàn Quốc 6 năm tuổi. Có rất nhiều người khi mới sử dụng đều gặp phải trường hợp này. Tuy nhiên điều đó là bình thường, quý vị chỉ cần bổ sung đủ nước cho cơ thể và tìm hiểu thêm để sử dụng.

Tinh thần bất ổn khi sử dụng sâm khô

Bản thân hồng sâm khô Hàn Quốc hội tụ nhiều chất bổ dưỡng, trong đó có chất kích thích tự nhiên. Vì thế chúng ta chẳng thấy làm lạ gì khi nó gây rối loạn thần kinh nhất thời. Nhưng việc này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và sẽ trở lại bình thường.

Dị ứng với các thành phần của nhân sâm khô

Hồng sâm khô Hàn Quốc được biết đến là một loại thảo dược để trị bệnh. Tuy nhiên một số bệnh như hen suyễn phải thật cẩn thật khi dùng nó. Vì nó có thể kích thích cho cơn hen suyễn bộc phát.

Tác dụng phụ của nhân sâm khô Hàn Quốc để tránh các mối nguy hiểm
Tác dụng phụ của nhân sâm khô Hàn Quốc để tránh các mối nguy hiểm

Mất ngủ khi dùng sâm khô

Trong thời gian đầu sử dụng hồng sâm khô Hàn Quốc quý vị sẽ dễ bị gặp phải vấn đề về giấc ngủ. Đau đầu, mất ngủ là triệu chúng phổ biến ở giai đoạn đàu sử dụng chúng. Nhưng quý vị đừng lo vì nó sẽ nhanh chóng biến mất trong một thời gian ngắn sử dụng. Tuy nhiên

Phản ứng với các loại thuốc dùng chung khác

Đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất khi quý vị kết hợp dùng với thuốc tây. Một số nghiên cứu cho rằng thuốc có thể làm mất tác dụng của thuốc cao huyết áp, thuốc trị bệnh tiểu đường. Do đó quý vị nên dùng nhân sâm khô Hàn Quốc cách các loại thuốc khác khoảng 1 giờ.

Các tác dụng phụ nguy hiểm khác

Quý vị nên ngừng sử dụng nhân sâm khô Hàn Quốc khi thấy các triệu chứng sau:

  • Tức ngực, khó thở.
  • Đau mỏi cơ, tim đập loạn nhịp.
  • Phát ban nổi mẩn đỏ.
  • Lên cơm hen.

Xem toàn bộ các bài thuốc nhân sâm cơ bản cần biết để giữ tính mạng khi dùng!

Cách dùng sâm khô Hàn Quốc

Cách dùng Sâm khô Hàn Quốc rất đa dạng phù hợp với nhu cầu người dùng. Tùy từng nhu cầu sử dụng điều trị bệnh gì để quý vị có cách sử dụng nhân sâm khô tương ứng. Dưới đây là một số cách chế biến nhân sâm khô được chúng tôi tổng hợp lại mời quý vị tham khảo:

Cách sử dụng sâm khô trực tiếp

Khác với sâm tươi, sâm khô đã được tinh chế, rút nước sẵn. Vì vậy nhiều đơn vị giới thiệu là cho vào lò vi sóng hay rang qua là điều không cần thiết. Cách đó chỉ áp dụng cho sâm tươi, người viết bài bên ấy không đọc kỹ cũng như thiếu hiểu biết chuyên sâu sản phẩm. Cách sử dụng hồng sâm khô trực tiếp đó là:

  • Cắt lát ngang, lát chéo của củ sâm khô Hàn Quốc, b dày mỗi miếng khoảng 1mm. Đối với 1 số loại hồng sâm khô có thể dùng tay nhé sợi ra một cách dễ dàng.
  • Từ miếng sâm vừa được cắt lát này, quý vị có thể ngậm trực tiếp luôn. Nhiều loại hồng sâm sau khi tinh chế vẫn còn vị đắng khá khó chịu quý vị có thể chấm thêm chút mật ong.
  • Mỗi ngày dùng 1 2 lát sâm, nên dùng vào trước khi ăn 15 phút. Không nên dùng vào sau 8h buổi tối sẽ gây mất ngủ.

Dùng Sâm khô trực tiếp là cách sử dụng sâm khô hiệu quả, đơn giản dễ thực hiện nhất. Một số cụ già thường vài lát sâm khô ở trong túi áo, thỉnh thoảng đi chơi mệt mỏi có thể  ngậm tăng cường sức khỏe.

Cách dùng sâm khô Hàn Quốc đơn giản nhất là cắt lát rồi ngậm trực tiếp
Cách dùng sâm khô Hàn Quốc đơn giản nhất là cắt lát rồi ngậm trực tiếp

Cách ngâm rượu sâm khô

Rượu sâm khô có công dụng như rượu sâm tươi, tuy nhiên không thơm bằng, màu rượu cũng sẫm hơn. Bù lại sâm khô ngâm rượu nhanh uống được hơn so với rượu ngâm sâm tươi. Cụ thể cách ngâm rượu sâm khô như sau:

  • Cắt ngắn (không nhỏ quá như thái lát) hoặc để nguyên củ sâm khô vào trong bình đựng rượu sâm.
  • Tỷ lệ nhân sâm khô ngâm rượu tiêu chuẩn là 300g cho bình 10 lít. Sâm khô háo nước, gặp rượu sẽ nở, phình lên nên quý vị đừng nghĩ 300g là ít.
  • Để khoảng 1 tháng là có thể uống được. Nên dùng hết toàn bộ rượu bên trong rồi mới đổ lớp mới vào.

Dành cho các quý ông: 1kg sâm ngâm bao nhiêu lít rượu?

Cách dùng Sâm khô ngâm mật ong

Sâm khô ngâm mật ong có công dụng như sâm tươi nhưng cách làm dễ hơn. Thời gian bắt đầu sử dụng được cũng nhanh hơn nhiều. Sâm khô không cần rửa qua với nước, chỉ cần cắt lát mỏng. Nhân sâm củ khô háo nước nên ngấm mật ong nhanh hơn, dễ mềm hơn nên thời gian dùng được nhanh hơn. Cụ thể cách dùng sâm khô ngâm mật ong như sau

  • Củ sâm khô từ trong hộp thiếc, đem thái ra thành nhiều lát mỏng sau đó bỏ vào bình thủy tinh.
  • Đổ mật ong vào, khuấy đều cho đến khi ngập sâm.
  • Đậy nắp thật kín lại, quý vị có thể bọc thêm một lớp nilon ở nắp.
  • Ngâm khoảng 7 – 10 ngày lát sâm mềm ra là có thể dùng (sâm tươi thì 1 tháng).
  • Mỗi ngày nên dùng 2 lần, mỗi lần 2 lát, ăn cả bã, dùng trước bữa ăn từ 15-30 phút để kích thích hệ tiêu hóa.
  • Không nên dùng sau 8h tối sẽ gây mất ngủ.

Có thể quý vị quan tâm: Sâm ngâm mật ong có tác dụng gì?

6 Cách dùng sâm khô Hàn Quốc hiệu quả dễ làm tại nhà

Cách sử dụng nhân sâm khô Hàn Quốc để uống

Pha trà uống

Trà sâm khô có vị thơm nồng đặc trưng của hồng sâm Hàn Quốc. Có thể dùng để uống hàng ngày giúp đầu óc minh mẫn, sảng thoái, bổ phế, mát gan, thận. Chi tiết cách dùng sâm khô để pha trà uống hằng ngày:

  • Sâm khô thái lát thật mỏng, mỗi lần pha trà dùng 1-3g cho vào ấm đổ nước sôi như pha trà uống bình thường.
  • Không cần thiết phải tráng qua lượt nước đầu tiên vì sẽ hao dược liệu trong sâm khô.
  • Đợi khoảng từ 5-10 phút là có thể uống.
  • Có thể hãm lại vài lần uống không nên uống nhiều lần quá.
  • Sau khi uống hết nước người dùng có thể lấy bã ra nhai nuốt bình thường.
  • Có thể pha thêm 1 chút mật ong để uống cùng cũng rất tốt.

Lưu ý khi pha trà nhân sâm khô

  • Không nên cho quá nhiều nước sẽ làm trà bị loãng mất vị nhân sâm.
  • Có thể hãm được 4 lần, quá 4 lần nên thay lát sâm khác. Bã sâm khô cũ nên tận dụng để nhai và nuốt như cơm.
Cách sử dụng sâm khô hiệu quả là pha trà uống hằng ngày
Cách sử dụng sâm khô hiệu quả là pha trà uống hằng ngày

Sắc uống nước mỗi ngày

Cách này quý vị cần dùng khoảng 30g hồng sâm cho vào 1,5 lít nước cùng với vài lát gừng xắt mỏng. Thêm 6 quả táo tuần rồi cho lên bếp sắc như sắc thuốc. Dùng để uống trong ngày và có thể ăn xác nhân sâm sau khi uống hết nước.

  • Hồng sâm khô thái lát mỏng, mỗi ngày 5g – 10g rồi đun với nước sôi thật kĩ để uống.
  • Có thể tăng lên thành 20g – 40g nếu như bệnh tình người dùng nặng.
  • Quý vị có thể cho mật ong hay đường tùy sở thích.
  • Cách này rất tốt cho người mới ốm dậy, mất máu do phẫu thuật…

Sử dụng nhân sâm khô Hàn Quốc để nấu cháo

Cách 1: Nấu kiểu cháo đơn giản bình thường:

  • Thái lát 5g sâm khô tương ứng với 1 lít nước, khoảng 1/2 bát gạo để nấu thành cháo để ăn.
  • Nấu khoảng 20 phút, thêm chút gia vị rồi ăn như các món cháo bình thường.

Cách 2: Nấu cháo gà hầm sâm khô:

  • Gà được làm sạch, mổ bụng, cắt bớt mỡ thừa, không chặt nhỏ ra.
  • Cho các gia vị cùng nhân sâm khô vào bụng gà, sau đó bịt kín bụng lại.
  • Cho gà đã được nhét gia vị vào nồi, nấu to lửa khoảng 40 phút, sau đó nhỏ lửa 10 phút là xong.

Gà hầm Sâm có tác dụng gì? Cách nấu gà hầm sâm chi tiết, tham khảo ngay!

Lưu ý:

  • Trong lúc cháo hồng sâm không được cho các loại đũa, thìa sắt, nhôm vào khuấy. Nhân sâm khô ở nhiệt độ cao phản ứng  với các chất trong vật liệu bằng sắt, nhôm khiến ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
  • Nên ăn cháo hồng sâm vào buổi sáng và buổi chiều. Hẹn chế ăn vào buổi tối và đêm khuya.

Cách làm Bột nhân sâm để chế biến các thứ khác

Bột nhân sâm được tán, nghiền thành bột từ sâm khô Hàn Quốc và kế thừa mọi tác dụng của củ sâm. Cách làm bột nhân sâm đơn giản nhất là mang ra Tiệm thuốc Bắc, họ sẽ có các dụng cụ chuyên dụng để sắc nhỏ, tán thành bột.

Nếu quý vị muốn làm bột nhân sâm tại nhà, quý vị có thể cắt thật nhỏ, rang sơ qua hoặc cho sâm khô vào lò vi sóng. Mục đích để cho sâm khô nóng giòn lên, đợi nguội chút xíu cho vào cối sạch đâm nhỏ sẽ có được dạng bột. Tuy nhiên cách làm bột nhân sâm cách này không được đẹp mắt lắm.

Sâm củ khô được nghiền thành bột sâm khô để dễ dàng chế biến
Sâm củ khô được nghiền thành bột sâm khô để dễ dàng chế biến

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị bán bột nhân sâm. Quý vị nên chọn mua bột nhân sâm ở đâu chất lượng. Bởi nạn hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường rất nhiều. Cửa hàng Sâm Nấm Hàn Quốc bán sâm tươi, sâm khô chứ không bán bột nhân sâm.

Cách bảo quản sâm khô

Sản phẩm nhân sâm khô Hàn Quốc thường được đóng trong hộp thiếc rất chắc chắn. Trong hộp có đầy đủ các điều kiện bảo quản thông thường như chống sốc, chống ẩm.. Trạng thái bình thường, hộp sâm khô được bảo quản tới tận 3 năm mới hết hạn.

Tuy nhiên, với trường hợp quý khách đã mở hộp thiếc ra, chế biến chưa hết. Chúng tôi có 1 số cách bảo quản sâm khô gửi tới quý vị như sau:

  • Quý vị cho vào đúng hộp thiếc đó cũng được, hoặc cho vào 1 hũ thủy tinh.
  • Cho vào 1 túi hút ẩm, bọc xung quanh miếng sâm khô bằng vải sạch, khô trong hộp thiếc.
  • Đậy chặt nắp hộp thiếc, bình thủy tinh lại. Đặt ở nơi thoáng mát, không bị chiếu ánh nắng mặt trời.
  • Với cách này quý vị có thể bảo quản cả năm cũng không hỏng. Khoảng 1 tháng quý vị xem có hiện tượng bị hở gió hay mốc bên trong thì mang ra phơi, cho vào lò siêu tốc. Sau đó bảo quản lại theo cách trên.
  • Trường hợp là bột sâm khô thì nên đặt trong bình thủy tinh, không bọc vải, có túi chống ẩm.

Trên đây là toàn bộ công dụng, cách dùng, chế biến, cách bảo quản sâm khô Hàn Quốc. Quý vị có nhu cầu mua sản phẩm sâm khô Hàn Quốc vui lòng liên hệ 0366.388.682 để được tư vấn nhanh chóng, chi tiết, chính xác nhất!. Xin cảm ơn!

error: Ế, không được làm như vậy nha :))