Cách Nấu Nấm Linh Chi để uống đơn giản dễ làm tại nhà

Nấm linh chi là nấm dược chứa nhiều dinh dưỡng và giá trị dược liệu cao được sử dụng hàng ngàn năm nay. Trong suốt thời gian dài như vậy, các cụ ngày xưa đã tìm ra cách sử dụng hiệu quả nhất đó là nấu nước nấm linh chi. Trong đó cách nấu nấm linh chi cùng những lưu ý quý vị cần nắm rõ tránh “tiền mất tật mang” bởi giá trị của nó không hề nhỏ. Toàn bộ cách nấu nước nấm linh chi sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài này mời quý vị theo dõi.

Nấu linh chi là gì?

Nấu linh chi là một trong rất nhiều cách sử dụng nấm linh chi. Nguyên liệu gồm nấm linh chi cùng các thành phần khác, cho vào nồi rồi đun lên dưới nhiệt độ cao tạo ra một sản phẩm mới. Sản phẩm này vừa mang đặc điểm giàu dinh dưỡng vừa có giá trị dược liệu cao nhờ ngấm các chất từ nấm linh chi.

Nấu nước nấm linh chi phổ biến đơn giản mà đạt hiệu quả nhất
Nấu nước nấm linh chi phổ biến đơn giản mà đạt hiệu quả nhất

Thông thường tại Việt Nam sẽ có các loại nấu linh chi như: Nấu nước nấm linh chiNấu món ăn nấu linh chi. Tuy nhiên nấu nước nấm linh chi là phổ biếnhiệu quả nhất. Vì vậy mặc định hiểu nấu nấm linh chi chính là nấu nước nấm linh chi.

Tham khảo thêm: Uống nấm linh chi có tác dụng gì? Liều lượng uống nấm linh chi bao nhiêu mỗi ngày là đủ?

Nguyên liệu nấu nước linh chi

Nguyên liệu nấu nước nấm linh chi không thể thiếu được nấm linh chi Hàn Quốc. Quý vị sau khi mua sản phẩm nấm linh chi về nên mang ra tiệm thuốc Bắc để sắc, cắt lát hay nghiền bột theo yêu cầu của mình. Quý vị cũng hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác này ở nhà nhưng không được đẹp và chuyên nghiệp như họ.

Nấm linh chi vị đắng, tính hàn vì vậy có thể nấu nấm linh chi cùng một số loại thực phẩm giá trị dược liệu cao như: Cam thảo, táo đỏ, mật ong, Atiso… Tùy vào cách nấu nấm linh chi sẽ có sự thay đổi linh hoạt các thực phẩm tham gia cùng tỉ lệ thành phần đó.

Nguyên liệu nấu nước linh chi
Nguyên liệu nấu nước linh chi

Nấu nấm linh chi bằng nồi gì? Trong thành phần của nấm linh chi có chứa Axit, Kiềm và Muối nên khi gặp kim loại có thể không phát huy được hết tác dụng. Vì vậy, cách nấu nấm linh chi tốt nhất bạn nên dùng nồi đất, nồi thủy tinh, nồi sứ. Trong đó nấu nấm linh chi bằng nồi đất tốt nhất, tới nồi thủy tinh, nồi sứ.

Tuyệt đối không sử dụng nồi nhôm, đồng, gang hay ấm siêu tốc để đun nấm linh chi. Đây là một loại nấm dược quý nên đòi hỏi cách nấu nấm linh chi tỉ mỉ, không được qua loa vì sẽ làm mất đi những dưỡng chất quý giá. Thậm chí không dùng đũa sắt, inox… để đảo, quấy nấm linh chi trong khi nấu.

Có nên rửa nấm linh chi trước khi nấu?

Nấm linh chi quý vị mua về sắc, cắt lát hay nghiền bột như chúng tôi nêu phía trên. Trước đó quý vị có thể không cần phải rửa nấm linh chi bởi nấm linh chi đã được nhà máy chế biến rửa sạch, sấy khô, vô trùng rồi. Thực tế nếu quý vị rửa nấm linh chi sẽ khiến lớp bào tử chứa dinh dưỡng ở mặt trên nấm chứa nhiều dược liệu quý bị mất đi. Vì vậy không nên rửa nấm linh chi trước khi nấu.

Không rửa nấm linh chi trước khi nấu
Không rửa nấm linh chi trước khi nấu

Các thành phần nấu cùng với nấm linh chi đa số là thảo dược khô đã được rửa trước lúc phơi. Vì vậy nên cũng không cần rửa qua với nước mà đem nấu thẳng luôn.

Thứ duy nhất cần rửa trong cách nấu nấm linh chi chính là các dụng cụ để nấu như nồi, đũa, ấm đựng

Tỉ lệ nấu nước nấm linh chi

Trước khi nấu, quý vị cần xác định lượng nước nấm linh chi mình cần nấu là bao nhiêu. Nấm linh chi uống nhiều hằng ngày không sao nên không cần quá ít.

Tỉ lệ nấu nước nấm linh chi là 10g - 15g cho 1 lít nước sạch
Tỉ lệ nấu nước nấm linh chi là 10g – 15g cho 1 lít nước sạch

Tỉ lệ nấu nước nấm linh chi là 10g – 15g cho 1 lít nước sạch. Vào mùa hè, mỗi người cần khoảng 2 lit nước nấm linh chi mỗi ngày tương ứng với 20g – 30g nấm linh chi. Vào mùa đông hay ngày trời mát chỉ cần khoảng 1,5 lít tương ứng khoảng 18g – 20g nấm linh chi.

Tỷ lệ trên là tiêu chuẩn mà cửa hàng Sâm Nấm Hàn Quốc đưa ra trên các nghiên cứu của các dược sỹ. Quý vị có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu thực tế và sở thích. Bởi có người thích uống đặc, có người thích uống loãng… không ai giống ai.

Như vậy trung bình 1 túi nấm linh chi 1kg có thể sử dụng từ 33 – 50 ngày cho 1 người bình thường. Khoảng hơn 15 ngày quý vị có thể cảm nhận được các chất dinh dưỡng và dược liệu ngấm vào người phát huy công dụng rõ rệt.

Cách nấu nấm linh chi

Cách nấu nấm linh chi khá đơn giản quý vị thực hiện theo từng bước dưới đây:

 • Đổ lượng nước nấu cùng nấm linh chi theo tỷ lệ phía trên vào trong nồi. Nếu có các thành phần khác như cam thảo khô, táo đỏ khô… thì cho vào luôn.
 • Đặt nồi nấm linh chi lên bếp và bắt đầu nấu.
 • Tới lúc nồi nước sôi giảm nhỏ lửa, để lửa bé và duy trì nấu thêm 20 phút là được.
 • Rót toàn bộ nước nấm linh chi vừa nấu vào phích nếu muốn giữ ấm. Cho vào ca hay ấm rồi để nguội nếu uống mát.
 • Tiếp tục đổ 1/2 – 2/3 tổng lượng nước đợt đầu nấu nấm linh chi vào trong nồi và cặn nấm linh chi. Ví dụ hồi nãy quý vị nấu 2 lít thì giờ chỉ đổ 1 lít – 1,3 lít mà thôi.
 • Tiếp tục nấu nước nấm linh chi đợt 2 như đợt 1 rồi rót ra.
 • Tiếp tục đổ 1/2 – 2/3 tổng lượng nước đợt 2 vào nồi và cặn nấm linh chi. Nếu lần đầu nấu 2 lít, lần 2 nấu 1 lít – 1,3 lít thì giờ chỉ đổ 0.5 lít – 0.9 lít nước mà thôi.
 • Tiếp tục nấu nước nấm linh chi đợt 3 rồi rót ra.
 • Cặn nấm linh chi sau khi nấu qua 3 lần nước có thể ăn cả bã hoặc tán nhỏ như bột đắp mặt nạ. Không nên vứt vì dinh dưỡng và dược liệu vẫn còn kha khá trong ấy.

Cách nấu nước nấm linh chi không quá khó, quan trọng để nấm linh chi được thơm ngon và hiệu quả dược liệu cao nhất cần tuân thủ tỷ lệ trên.

Cách nấu nước nấm linh chi đơn giản dễ làm tại nhà
Cách nấu nước nấm linh chi đơn giản dễ làm tại nhà

Cách bảo quản nước nấm linh chi sau khi nấu

 • Nấm linh chi uống nóng nên bỏ trong phích hoặc ấm cách nhiệt. Nếu di chuyển thì nên cho vào bình giữ nhiệt sẽ uống ngon hơn. Ví dụ như con quý vị đi học, quý vị đi làm mang theo uống sẽ rất phù hợp.
 • Nếu quý vị muốn uống nguội có thể đặt trong ca nước bình thường. Nếu muốn uống lạnh có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên cho đá vào ca nước rồi uống mát sẽ làm loãng nước nấm linh chi.
 • Nước nấm linh chi nên uống hết trong ngày không nên để qua đêm sẽ bị ôi thiu rất nguy hại tới sức khỏe.

Ấn vào đây để xem toàn bộ các sản phẩm nấm linh chi đỏ Hàn Quốc chất lượng nhất!

mua ngay sam nam han quoc

Qua bài viết chắc hẳn quý vị đã biết được cách nấu nấm linh chi, cách nấu nước nấm linh chi rồi đúng không? Cửa hàng Samnamhanquoc.vn chúc quý vị mạnh khỏe, vui vẻ mỗi ngày bên gia đình, người thân, bạn bè. Xin cảm ơn!