Cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong【Full】

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách chế biến đông trùng hạ thảo đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Mật ong lành tính rất bổ dưỡng được kết hợp thêm đông trùng cực kỳ tuyệt vời cho sức khỏe của mọi người. Hôm nay hãy cùng Samnamhanquoc.vn chúng tôi tham khảo cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong chi tiết nhất nhé!

Chuẩn bị ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Để quá trình ngâm đông trùng hạ thảo diễn ra thuận tiện nhất, quý vị hãy chuẩn bị những thứ sau:

Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo

Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo thường được quý vị lựa chọn nhất là mật ong rừng. Tuy nhiên mật ong rừng rất khó tìm kiếm, lên tận bản ở vùng núi thì may ra có. Rất nhiều trường hợp lên núi mua ở ven đường thực chất vẫn là mật giả pha chế mang lên bán dọc đường với giá gấp 3 vì dán mác “ong rừng”.

Chuẩn bị ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Chuẩn bị ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Quý vị có thể liên hệ anh Tân ở Hoa Ban Food để mua mật ong rừng chuẩn. Chúng tôi đã có dịp giao lưu cùng với anh ấy và đi thiện nguyện hôm trước Tết âm lịch 2020.

Chọn lọ đựng mật ong ngâm đông trùng hạ thảo

Lọ đựng mật ong tùy quý vị muốn ngâm ít hay nhiều để có kích thước phù hợp. Thường quý khách hàng tại cửa hàng samnamhanquoc sau khi mua đông trùng sẽ ngâm theo 1lit mật ong. Với thể tích này quý vị nên lựa chọn loại bình thủy tinh hình trụ đứng, có nắp mở phía trên, xung quanh nắp có cao su mút đệm để đảm bảo kín gió khi đậy nắp.

Tỷ lệ đông trùng hạ thảo 100g tươi tương ứng với 1lit mật ong. Nếu đông trùng hạ thảo khô có thể dùng khoảng 60 – 80g cho 1lit mật ong. Trong thực tế quý vị muốn tỉ lệ đông trùng đặc hơn có thể cho nhiều hơn số lượng đã nêu trên. Vì vậy quý vị chọn mua bình hay đông trùng tương ứng theo tỷ lệ, tránh việc bình mật ong quá rộng mà mật ong ít làm không khí bên trong nhiều sẽ giảm chất lượng.

Chọn đông trùng hạ thảo để ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo dùng để ngâm mật ong đa số là đông trùng hạ thảo khô. Bởi thực tế đông trùng hạ thảo tươi chỉ Việt Nam sản xuất và bán tại thị trường Việt Nam thôi. Với chung tôi là đơn vị cửa hàng Hàn Quốc cũng ít khi mạo hiểm đem đông trùng hạ thảo tươi từ cửa hàng chính ở HQ sang VN bán. Bởi đông trùng hạ thảo tươi rất nhanh hỏng nếu quá trình vận chuyển không được bảo quản.

Chọn đông trùng hạ thảo để ngâm mật ong
Chọn đông trùng hạ thảo để ngâm mật ong

Tuy nhiên nếu quý vị sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để ngâm mật ong thì vẫn được. Bởi thực tế bài viết này chúng tôi viết hướng dẫn cách ngâm là chính còn lời khuyên thì vẫn nên dùng đông trùng hạ thảo khô.

Sơ chế đông trùng trước khi ngâm mật ong

  • Lọ đựng mật ong quý vị rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi úp ngược hong thật khô.
  • Đối với đông trùng hạ thảo khô quý vị không cần rửa lại vì đã được rửa sạch và bảo quản cẩn thận từ trước.
  • Đối với đông trùng hạ thảo tươi, quý vị xé từng sợi nhỏ ra. Phần dinh dưỡng nuôi đông trùng phía phía dưới quý vị nếu lấy ngâm mật ong thì xé sợi nhỏ tiếp. Nếu không lấy phần dinh dưỡng để ngâm mật ong thì có thể dùng để nấu nước uống hoặc nấu cháo sẽ rất ngon. Tất cả rửa sạch xong hong khô ráo tự nhiên trong ít nhất 30 phút.

Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Khi đã chuẩn bị các bước phía trên đầy đủ quý vị tiến hành cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong. Cách ngâm đông trùng không khó, quý vị thực hiện theo các bước sau:

Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
  • Bỏ toàn bộ đông trùng hạ thảo vào lọ.
  • Đổ từ từ mật ong vào lọ đến khi hết, lượng mật ong nếu nhiều hơn dung tích lọ thì đổ đến cổ lọ là hết. Không nên đổ tràn lên miệng lọ sẽ mất thẩm mỹ và khó sử dụng.
  • Dùng đũa khô, sạch khuấy đều đông trùng và mật ong ở trong lọ. Mục đích để mật ong với đông trùng ngấm nhau nhanh hơn. Một phần giúp các bong bóng khí xung quanh đông trùng thoát lên trên. Khuấy đều khoảng 3 – 5 phút.
  • Dùng thìa hoặc môi vớt toàn bộ bọt bong bóng ở trên miệng bình bỏ ra ngoài. Nếu để lại bên trong sẽ khiến phần này bị chua ảnh hưởng chất lượng cả lọ mật ong.
  • Đậy nắp kín lọ đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. Nếu nắp không có miếng đệm cao su có thể dùng túi bóng sạch chườm ngang rồi nắp chặt phía trên. Mục đích để gió không lùa được vào bên trong.
  • Đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió mạnh, ánh sáng trực tiếp mặt trời chiếu vào.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bao lâu thì dùng được?

Thông thường, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong 7 ngày là có thể sử dụng được. Tuy nhiên chúng tôi khuyến nghị khoảng 10 ngày hẵng dùng, còn ngày thứ 7 quý vị mở nắp ra xem nhỡ may có bọt khí nổi phía trên thì lại vớt bỏ ra.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bao lâu thì dùng được?
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bao lâu thì dùng được?

Thời gian sử dụng nhanh hay chậm phụ thuộc lượng đông trùng quý vị cho vào xé nhỏ hay không, càng nhỏ ngấm mật ong càng nhanh. Quý vị đừng ngại xé nhỏ trông xấu mất thẩm mỹ, bởi quý vị ngâm mật ong để dùng cải thiện sức khỏe không phải để trang trí.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong trong điều kiện bảo quản tốt có thể để được 1 năm không hỏng. Tuy nhiên với lượng 1lit sử dụng cho cả gia đình thì chúng tôi nghĩ khoảng 6 tháng là đã hết rồi.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Tác dụng đông trùng hạ thảo tăng lên rõ rệt sau khi ngâm mật ong. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong không làm mất đi tác dụng vốn có của đông trùng mà còn tăng thêm nhiều công dụng khác nhờ mật ong.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
  • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, phòng chống vi khuẩn, virus xâm nhập.
  • Hỗ trợ chức năng giải độc gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…
  • Hỗ trợ thận làm việc tốt hơn, bổ sung thận khí.
  • Giảm mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ăn ngon, ngủ ngon hơn.
  • Tái tạo làn da, giảm nếp nhăn.
  • Cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, tăng cường chức năng sinh lý.

Đối tượng dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Mật ong lành tính ai cũng có thể sử dụng được tuy nhiên đông trùng khá kiêng kỵ đối tượng người dùng. Vì vậy quý vị lưu ý giúp chúng tôi đối tượng người dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong như sau:

Đối tượng dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đối tượng dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
  • Trẻ em dưới 18 tuổi bởi đông trùng sẽ làm ham muốn sinh dục khiến trẻ em có nhiều ý nghĩ sai lệch.
  • Mẹ bầu, mẹ trẻ đang cho con bú chưa được các bác sỹ đông y kiểm chứng được dùng.
  • Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không nên dùng.

Nếu các đối tượng danh sách dưới đây thì nên dùng:

  • Người cần tăng cường sinh lực, ham muốn tình dục, người hiếm muộn con, người xuất tinh sớm.
  • Người lao động nặng mệt mỏi, người suy dinh dưỡng, người stress.
  • Người già, người mới ốm dậy.
  • Người muốn làm đẹp và tăng cường sức khỏe.

Cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Mỗi ngày, bạn nên uống từ 20 – 30ml mật ong (có thể pha với nước ấm), uống trước bữa ăn sáng.

error: Ế, không được làm như vậy nha :))