Cách bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh dễ làm tại nhà

Khi quý vị mới đặt mua sâm tươi Hàn Quốc về nhà, chắc chắn quý vị phải bảo quản ngay kẻo hỏng. Cách bảo quản sâm tươi thế nào vừa nhanh chóng, tiện lợi lại dễ thực hiện ngay tại nhà? Mời quý vị cùng tham khảo chia sẻ cách bảo quản củ sâm tươi của cửa hàng Sâm Nấm Hàn Quốc.

Cách bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh

Bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh chắc chắn sẽ là cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc quý vị sẽ dễ thực hiện nhất ở nhà. Để bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh, đầu tiên quý vị cần lưu ý như sau:

  1. Quý vị sử dụng nhân sâm với mục đích gì?
  2. Thời gian dự tính quý vị sẽ bảo quản trong tủ lạnh là bao lâu?

Bảo quản sâm tươi để ngâm rượu

Trường hợp quý vị mua nhân sâm về để ngâm rượu tuy nhiên nhỡ rượu quý chưa mua được về. Cũng có thể là chờ đợi một người nào đó thực hiện ngâm rượu chứ không phải mình. Quý vị cần làm cách này để bảo quản sâm tươi lâu mà không giảm hiệu quả để còn ngâm rượu.

Cách bảo quản sâm tươi đúng chuẩn để chờ đến ngày ngâm rượu
Cách bảo quản sâm tươi đúng chuẩn để chờ đến ngày ngâm rượu

Nếu sử dụng nhân sâm để ngâm rượu, quý vị chỉ nên bảo quản trong thời gian dưới 3 ngày. Cách bảo quản sâm tươi trước khi dùng để ngâm rượu lúc này sẽ là:

  1. Quý vị mua nhân sâm về sẽ được đóng gói theo dạng hộp giấy. Trong hộp có hoặc không có một màng ni lông mỏng (tùy từng bên bán). 1 ít rêu được bên bán cho vào để giữ độ ẩm cho củ sâm tươi trong quá trình vận chuyển không hỏng.
  2. Quý vị lấy hết toàn bộ củ nhân sâm trong hộp ra, cho vào 1 túi bóng lớn (để khỏi gãy rễ phụ). Xịt 1 ít nước lạnh vào rêu để rêu tươi trở lại, hạn chế xịt nhiều lên củ sâm sẽ bị úng.
  3. Chọc thủng lỗ bằng đầu đũa khoảng vài vị trí để túi bóng có thể thoát hơi. Bao quanh toàn bộ củ sâm bằng số rêu sẵn có đó.
  4. Cho vào ngăn mát tủ lạnh, để trong 3 ngày đầu không hỏng. Với cách này, củ sâm giữ được nguyên trạng thái tươi, rễ còn nguyên ngâm rượu sẽ rất đẹp.

Cách bảo quản sâm tươi để ngâm mật ong

Trường hợp mua sâm tươi về để ngâm mật ong nhưng quý vị chưa có mật ong để ngâm hoặc đang tìm mua bình đựng. Tốt nhất quý vị nên dùng cách sau để bảo quản sâm tươi Hàn Quốc:

  1. Quý vị rửa sạch sâm tươi, cách sửa sạch sâm tươi quý vị có thể ấn vào đây để xem.
  2. Phần rễ phụ của củ sâm quý vị có thể cắt rời ra so với rễ chính. Để ráo nước tự nhiên hoặc dùng khăn khô sạch thấm hết nước.
  3. Cho vào túi bóng, chọc thủng lỗ túi bóng như với ngâm rượu cho thoát khí. Tuy nhiên theo thực tế, nếu quý vị cho vào túi bóng rút chân không thì hiệu quả cao hơn cực nhiều.
  4. Cho vào ngăn mát có thể để tầm 7 – 10 ngày không hỏng
Cách bảo quản sâm tươi để ngâm mật ong
Cách bảo quản sâm tươi để ngâm mật ong

Cùng tham khảo: Cách ngâm sâm tươi với mật ong đơn giản tại nhà

Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc để nấu gà hầm sâm

Thường quý vị mua sâm tươi để nấu gà hầm sâm sẽ mua theo 1kg, loại từ 12-20 củ 1kg. Vì vậy nếu nấu 1 lần thì đảm bảo 1 2 người ăn không hết. Buộc quý vị phải chia nhỏ số lượng sâm tươi để nấu dư giả trong 1 2 tuần.

Đặc điểm của sâm hầm gà không cần phải đẹp nguyên củ như sâm ngâm rượu, không cần cắt lát như sâm ngâm mật ong. Quý vị có thể áp dụng cách bảo quản để ngâm mật ong cũng được. Chỉ loại trừ cái rễ phụ có thể cắt rời ra so với rễ chính thì tùy thuộc quý vị xử lý.

Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc để nấu gà hầm sâm
Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc để nấu gà hầm sâm

Lưu ý nhỏ của cách bảo quản này là nên để khô, cho vào túi rút chân không. Bởi loại sâm hầm gà khá nhỏ, rễ chính yếu, dễ bị hỏng khi bị ngập úng nước.

Tham khảo thêm: Cách nấu gà hầm sâm chuẩn, ngon không cưỡng nổi!

Lưu ý khi bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh

Có rất nhiều đơn vị thường khuyên quý vị cho vào túi bóng. Tuy nhiên họ không bảo quý vị chọc thủng bóng hoặc thoát bớt hơi của túi bóng bên trong. Trường hợp này hoàn toàn sai vì khi nhiệt độ bên trong kết hợp không khí lạnh trong tủ. Sẽ tạo ra nước trong túi bóng và dễ dẫn tới hiện tượng úng hỏng rễ sâm tươi.

Có một lưu ý nhỏ ở đây nữa là sâm tươi sau khi rửa nên để khô ráo tự nhiên khoảng 30p. Thực tế nhiều người không chờ được lâu lại đem máy sấy tóc sấy cho nhanh khô. Điều này hoàn toàn sai bởi sẽ làm biến đổi thành phần bên trong. Nếu tiếp tục hong khô hẳn giống như sấy sâm khô thì không sao. Nhưng nếu cho vào tủ lạnh sẽ dễ bị hấp thụ nước từ không khí trong tủ lạnh, kết hợp vào thành vỏ sâm sẽ dễ bầm dập, lâu dần sẽ bị sủi bọt, có vị chua của mùi ôi thiu.

Cách Bảo Quản Sâm Tươi Hàn Quốc đúng chuẩn không bị hỏng, bập dập đơn giản tại nhà. Cách bảo quản sâm tươi như thế nào, nhân sâm tươi để được bao lâu?
Sâm tươi Hàn Quốc được đóng gói cẩn thận tại cửa hàng Sâm Nấm Hàn Quốc

Một điểm lưu ý cuối cùng đó là về cách bảo quản sâm tươi ngâm rượu chúng tôi nêu phía trên kia chỉ có tác dụng dưới 3 ngày. Nếu để lâu hơn, củ nhân sâm sẽ hấp thụ nước từ rêu giữ ẩm quá nhiều dễ dẫn tới trương phình, sủi bọt, bầm dập.

Trên đây là toàn bộ cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc chi tiết, đơn giản tại nhà. Chúc quý vị bảo quản sâm tươi dài lâu không bị hỏng để còn chế biến. Xin cảm ơn!