Hướng dẫn cách rửa sâm tươi ngay tại nhà mà không lo bị hỏng

Nhân sâm tươi có nhiều cách dùng khác nhau như: ngâm rượu, ngâm mật ong, hoặc hầm cháo… Nhưng muốn chế biến được như vậy thì bước đầu tiên là cần phải rửa sâm tươi thật sạch. Nhân sâm tươi khá khó rửa vì nhiều đất cát bám, lại nhiều rễ, rửa không cẩn thận sẽ bị gãy. Vì thế trong bài viết này, Sâm Nấm Hàn Quốc sẽ hướng dẫn quý vị cách rửa sâm tươi thật sạch, dễ thao tác ngay tại nhà.

Tại sao phải rửa sâm tươi đúng chuẩn?

Những củ nhân sâm tươi sau khi được thu hoạch từ các nông trại tại Hàn Quốc sẽ được đưa về tập kết tại kho. Tại đây sâm tươi sẽ được cho vào khay lót rêu ẩm rồi được bảo quản trong các túi hút chân không và được vận chuyển đến những nơi tiêu thụ. Vì vậy gần như củ sâm tươi đến tay quý vị đang còn nguyên đất cát bám vào rễ sâm. Nếu như rửa không chuẩn sẽ bị hao mòn củ sâm, gãy rễ phụ rất xấu. Hoặc đất cát dính vào mai này quý vị sử dụng sẽ ăn phải là điều nguy hiểm!

Sâm tươi sau khi nhổ tại nông trại thường bám cả đất cát
Sâm tươi sau khi nhổ tại nông trại thường bám cả đất cát

Nhân sâm tươi Hàn Quốc là một loại củ có giá thành tương đối cao. Do đó cách rửa nhân sâm tươi cũng như cách bảo quản và chế biến của nó cũng công phu hơn các loại thực phẩm thông thường. Cách rửa sâm tươi cũng đòi hỏi quý vị phải thực hiện nhẹ nhàng.

Xem thêm: 1kg sâm ngâm bao nhiêu lít rượu

Chuẩn bị dụng cụ trước khi rửa sâm tươi

Khi thực hiện cách rửa sâm tươi, quý vị cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • 2 hoặc 3 cái chậu dùng để rửa.
 • 2 chiếc rổ nhỏ, 1 dùng để rửa ướt, 1 để ráo nước.
 • 1 chiếc bàn chải loại nhỏ, lông mềm (có thể dùng bàn chải đánh răng).
 • 1 con dao để cắt gọt phần thân dưới bám liền vào củ sâm

Hướng dẫn cách rửa sâm tươi chi tiết

Bước đầu tiên trước khi rửa sâm tươi thì quý vị cần lưu ý đến phần đầu củ sâm. Đầu củ sâm tươi thường có một vài mắc lồi của nhánh sâm mọc lên trên mặt đất. Quý vị nên dùng dao gọt bỏ, tránh gọt xuống dưới thân sâm sẽ khiến cho củ sâm bị cụt đầu gây mất thẩm mỹ. Nếu phần đầu sâm có nhiều chất dính thì quý vị có thể dùng dao cạy bớt.

Phải rửa sâm tươi thật sạch để chế biến
Phải rửa sâm tươi thật sạch để chế biến

Cách ngâm sâm tươi trước khi rửa

 • Trước khi tiến hành rửa nhân sâm tươi, quý vị cần ngâm chúng thật kỹ. Mục đích là để đất cát bả ra khỏi củ sâm tươi cho dễ rửa.
 • Ngâm nhân sâm khoảng 20 – 30 phút. Trong khi ngâm, quý vị dùng tay đảo nhẹ những củ sâm để loại bớt đất cát.
 • Vớt những củ sâm ra và cho chúng vào thau nước khác và tiến hành rửa.

Cách rửa sâm tươi Hàn Quốc

Tiếp theo cách ngâm sâm ở trên là cách rửa sâm tươi. Quý vị dùng bàn chải đã chuẩn bị để đánh nhẹ các núm đầu và xung quanh núm đầu sâm.

 • Quý vị lấy bàn chải cọ theo chiều từ thân xuống rễ, không nên đi theo chiều ngược lại. Vì phần thân không lo bị gãy nên quý vị có thể đánh mạnh hơn một tí.
 • Sau khi đánh phần thân, quý vị cọ đến rễ chính và các rễ phụ. Vì các củ nhân sâm Hàn Quốc khi còn tươi sẽ khá giòn, quý vị nên dùng tay đỡ ở dưới khi cọ. Do đất bám ở rễ nhiều hơn nên quý vị cần rửa thật cẩn thận hơn. Ở những chỗ khó đánh quý vị có thể dùng đầu móng tay để cào nhẹ qua.
 • Sau đó quý vị rửa sơ lại 1 lần nữa bằng cách để củ sâm dưới vòi nước đang chảy. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên để lực nước chảy nhẹ và giữ củ sâm đặt đứng sẽ khó gãy hơn.
 • Cuối cùng quý vị cho vào cái rổ khô sạch chưa dùng tới. Để khô tự nhiên khoảng tầm 1 tiếng rồi chế biến.
Cách sửa sâm tươi Hàn Quốc sạch bong đơn giản tại nhà
Cách sửa sâm tươi Hàn Quốc sạch bong đơn giản tại nhà

Cách rửa nhân sâm tươi cần quý vị thực hiện đúng cách và cẩn thận. Bên cạnh đó, tùy vào cách chế biến mà quý vị có thể thực hiện mạnh tay một chút. Ví dụ, sâm dùng để ngâm mật ong thì quý vị có thể đánh mạnh tay và cắt bỏ phần núm đầu. Nếu sâm dùng để ngâm rượu hoặc chế biến món ăn thì quý vị cần thực hiện kỹ.

Cách tráng sâm tươi Hàn Quốc

Ở một số nông trang Hàn Quốc, người ta có thể dùng thuốc trừ sâu lên nhân sâm. Do đó, quý vị nên có công đoạn tráng nhân sâm tươi với dung dịch Baking soda hay Natri Bicarbonate (NAHCO3). Việt Nam mình gọi dân dã là thuốc muối, đơn giản nhất là cho vào chậu ít muối để khử thuốc còn vương trên củ sâm tươi.

 • Sau khi hoàn tất cách rửa nhân sâm tươi trên kia, quý vị chuẩn bị 1 chậu nước muối pha loãng.
 • Quý vị ngâm nhân sâm vào chậu trong 15 phút.
 • Sau đó, quý vị vớt ra và tráng qua bằng nước sạch thường (lực nước vừa phải).
 • Hoàn thành toàn bộ cách rửa sâm tươi đơn giản ngay tại nhà.
 • Quý vị nên để khô tự nhiên rồi mới chế biến tiếp theo nhu cầu.
Sau khi rửa sâm tươi nên tráng qua để loại bỏ các hóa chất
Sau khi rửa sâm tươi nên tráng qua để loại bỏ các hóa chất

Xem thêm: Cách ngâm sâm với mật ong đơn giản ngay tại nhà cực kỳ dễ thực hiện

Cách bảo quản nhân sâm tươi sau khi rửa

Sau khi làm cách rửa nhân sâm tươi, quý vị có thể dùng ngâm rượu, ngâm mật ong hoặc chế biến ngay. Nếu quý vị mua nhiều nhân sâm để dùng nhiều lần thì nên biết cách bảo quản.

 • Quý vị cho nhân sâm vào túi nilon hoặc gói trong giấy báo rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
 • Ưu tiên cho vào túi nilong rút chân không chuyên dụng.
 • Nhân sâm tươi chỉ nên bảo quản tối đa 10 ngày trong tủ lạnh.

Xem thêm: 3 Cách Nấu Gà Hầm Sâm Hàn Quốc ngon không cưỡng nổi

Qua bài viết về cách rửa sâm tươi, mong rằng quý vị đã biết thêm điều bổ ích trong việc sử dụng nhân sâm. Liên hệ tới cửa hàng Sâm Nấm Hàn Quốc nếu quý vị có nhu cầu mua sâm tươi đúng chuẩn chất lượng. Xin cảm ơn!

error: Ế, không được làm như vậy nha :))